Thi công móng nhà dân và những lưu ý quan trọng

Móng nhà là bộ phận chịu tải trọng toàn bộ công trình bên trên, đồng thời cũng chịu lực đẩy ngang của trái đất .Hệ móng được kết hợp cả móng bê tông và tường móng xây gạch. Kết cấu móng thường gặp của nhà ở gia đình là móng độc lập, móng băng một phương, móng băng hai phương, móng bè. Móng bê tông cốt thép truyền tải trọng lên trên một diện tích rộng lớn của đất nền, do đó nó sẽ làm giảm khả năng chịu tải tới mức độ thấp nhất. Nếu móng nằm trong nền đất cát hoặc sỏi mà bên dưới không có nền đất yếu thì gần như không có lún.

 

1. Kết cấu móng nhà ở:

- Khi bạn làm nhà, khâu đầu tiên bạn bắt tay vào lại là khâu quan trọng nhất , vất vả nhất, nhiều nguy cơ sự cố nhất đó là quá trình đào móng. Nhưng công việc cũng có thể rất suôn sẻ nếu chẩn bị tinh thần đề phòng trước nguy cơ thường gặp nhất .

- Giải pháp móng phải do các nhà có chuyên môn đưa ra theo tính toán dựa trên cơ sở khảo sát điều kiện địa hình, kết cấu các lớp đất và tải trọng công trình bên trên. Khi xử lý đáy móng, bạn cần giám sát để thợ thực hiện đủ các lớp đáy móng như rải cát vàng đầm chặt, rải một lớp gạch lót để làm bằng phẳng mặt đáy. Nếu bạn sử dụng gạch xây nguyên viên thì không cần đập vỡ, còn dùng gạch vỡ bạn phải trộn vữa xi măng rải đều, làm thành tấm lót phẳng. Tuyệt đối không dùng các loại phế thải xây dựng đổ xuống để lót nền.
Làm khô hố móng trong lúc thi công

- Một số địa hình nằm trên dải nước ngầm, có thể mạch nước ngầm ở gần hoặc cao hơn đáy móng sẽ làm hỏng cấu trúc móng . Nếu nước ngầm có độ dốc và tốc độ di chuyển lớn, các hạt đất ở đáy móng có thể bị trôi, làm giảm dộ chặt của đất . Nếu mực nước ngầm ở dưới đáy móng và tốc độ thấm không lớn hoặc nước không chuyển động thì nước ngầm không ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của nền móng công trình . Khi thi công móng đòi hỏi hố móng phải khô ráo nhưng trong đất luôn luôn có các mạnh nước ngầm rỉ nước vì vậy người ta thường phải tiến hành bơm hút nước liên tục . Công việc bơm nước cần tiến hành đồng thời trong lúc đào để làm đất ráo nước mới dễ đào . Khi hố móng đã đào đến cao trình thiết vẫn phải tiến hành công việc bơm nước cho đến khi xây xong móng.

- Để bơm hút nước trong hố móng, cần khơi rãnh ở chân hố móng sâu hơn cao trình đáy móng khoảng chừng 1,0m . Dưới đáy rãh , đào hố tụ nước để đặt vòi bơm, rồi dùng máy bơm hút nước đi cho chảy đến nơi khác . nếu bơm hút trực tiếp sẽ làm đất ở đáy móng và các bờ vách sạt lở , trôi theo nước làm hỏng vách đất hố móng. Để máy bơm hoạt động tốt và đất không chảy theo nước , nên đặt đầu vòi hút trong ống sành hoặc ống bê tông có đường kính từ 40 đến 60 cm . Trường hợp trong đất đào móng có lẫn nhiều cát hạt ( vừa và nhỏ ) nên rải dưới đáy hố tụ nước một lớp sỏi nhỏ nhằm ngăn chặn cát lọt vào làm tắc ống hút của máy bơm .

2. Làm gì để phòng ngừa sự cố
- Trước khi đào móng , chủ công trình phải tiến hành gặp gỡ các chủ nhà lân cận, thông báo về việc thi công công trình của mình . Mục đích là để các chủ nhà đó biết , thông cảm với quá trình thi công . Ai thì cũng có lúc làm nhà , không ai có thể khẳng định mình không bao giờ nhờ vả xóm giềng một việc gì để từ chối không giúp đỡ , thông cảm cho người khác .

- Việc tiếp theo là khảo sát hiện trạng, tức là xem xét tình trạng của các nhà liền kề . Cần biết nhà hàn xóm liền kề có kết cấu như thế nào , tường gạch chịu lực hay khung bê tông cốt thép chịu lực, kết cấu móng độ sây chôn móng ra sao . Nhà ở tình trạng tốt hay xấy, nhà kiên cố hay bán kiên cố , nhà tạm hay nhà nguy hiểm . Khi phát hiện có các vết nứt, bạn hãy mới chủ nhà chứng kiến cùng bạn và ghi lại vào sổ theo dõi ngày giờ bạn chuẩn bị khởi công, đã có vết nứt kích thước dài rộng, chiều hướng trên tường như thế nào . Bạn có thể đo vẽ, chụp ảnh nếu cần chi tiếp và sự chính xác cao, ghi rõ ngày giờ chụp và hai bên ký vào biên bản . làm như vậy mạng lại sự công bằng cho cả hai bên . Nếu nhà có lún nứt thì đây là chứng lý quan trọng . Quá trình thi công về sau, nhà hàng xóm gặp phải sự cố lún nứt nghiêm trọng hơn thì chủ công trình phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại . Bên có nhà bị lún nứt cũng không vì thế mà “ dậu đổ bìm leo “ cho rằng “ tại ông xây nhà nên nhà tôi mới bị ảnh hưởng , chứ trước giờ thì chả làm sao “ Đó là trường hợp cần đề phòng để tránh sứt mẻ quan hệ xóm giềng và bạn xây nhà được thuận lợi . Về mặt chuyên môn, những tài liệu đó là cơ sở quan trọng để người kỹ sư kết cấu của bạn có thể đưa ra những điều chỉnh thiết kế nhà bạn cho phù hợp thực tế , không ảnh hưởng đến các nhà láng giềng .

3. Những điểm cần lưu ý khi thi công móng nhà .
- Móng nhà là nền tảng của ngôi nhà, điều không ai phủ nận là nền móng có vững chắc thì ngôi nhà mới tồn tại lây dài, không bị sự cố lún , nứt . Móng còn bao gồm cả các hạng mục ngầm như bể phốt , bể nước và các đường ống cấp thoát kỹ thuật . Thi công móng đòi hỏi phải tuân thủ theo bản vẽ thiết kế để góp phần làm giảm giá thành xây dựng và những phát sinh không đáng có về sau . Chỉ thi công móng theo cảm tính , theo kinh nghiệm, rất có thể bạn đã lãng phí một lượng lớn bê tông và sắt thép. Nguy hiểm hơn, có khi ngôi nhà bạn đứng trước nguy cơ lún sụt do không được tính toán cẩn thận.

- Nếu nhà bạn xây dựng trên một mảnh đất trống , không giáp công trình lân cận nào khác, nguy cơ sự cố ảnh hưởng đến công trình lân cận là rất ít . nhưng điều kiện đất đai đo thị chật hẹp, mảnh đất của bạn nằm lọt giữa hai nhà đã xây dựng với độ sâu chôn móng , kiểu kết cấu móng khác nhau ; bạn rất dễ gặp những sự cố lún sụt, sạt lở đất, đặc biệt là khi nhà bạn giáp một nhà tạm bợ, cấp 4, móng gạch, xây dựng đã lâu năm .
Điểm cần lưu tâm nhất trong khi thi công móng là bạn không để móng ngập nước trong lúc đổ bê tông móng . Nhiều đội thợ đổ bê tông trộn khô xuống hố móng ngập nước . Đó là một biện pháp thi công hết sức ẩu, làm bê tông kém phẩn chất , làm tính liên kết của vữa xi măng sút giảm nghiêm trọng, đặc biệt là phần móng lại cần bê tông có chất lượng rất cao . Cần yêu cầu thợ thi công rút hết nước hố móng và đổ bê tông đã trộn nước xuống hố móng theo đúng quy phạm .

- Một việc cũng cần lưu ý khi thi công móng là chú ý để chừa các lỗ ký thuật để đặt ống thoát nước và cấp nước, tránh đục phá gây khó khăn và lãng phí vật liệu, công sức . Nếu đường ống đặt ở vị trí dưới đáy móng , phải lấp đầy lỗ bằng đá hoặc sỏi đầm nện kỹ , không được để đế móng trực tiếp lên đường ống sẽ gây gãy vỡ . Thông thường đường cống này không đi qua phần tường gạch . Cần hết sức lưu ý các công trình ngầm , nhất là trong móng vì nếu có sự cố , việc sửa chữa rất phức tạp và tốn kém . Việc quản lý chất lượng chặt chẽ ngay từ khâu đầu có thể làm giảm nhẹ nguy cơ đó .

- Một trường hợp khác tuy ít xảy ra nhưng cần lưu ý , nếu đã lỡ đào móng sâu hơn quy định của thiết kế , nên lấp bằng bê tông thay vì đất đào . Đất lấp tạm bợ bằng xẻng xúc thủ công, không được đầm chặt sẽ tạo một độ xốp cho nền, làm tăng nguy có lún sụt của móng nhà .

Nguồn: sưu tầm
Các tin khác cùng danh mục

" alt="BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN KHÔNG ỦNG HỘ MUA HÀNG CỦA BẠN" title="BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN KHÔNG ỦNG HỘ MUA HÀNG CỦA BẠN"/>

BẠN BÈ, NGƯỜI THÂN KHÔNG ỦNG HỘ MUA HÀNG CỦA BẠN

Jack Ma tỉ phú Trung Quốc, nói rằng sẽ luôn có những người không quan tâm đến chi phí, thời gian và nỗ lực mà bạn đã bỏ ra. Họ thà để người khác lừa gạt, kiếm chác từ mình còn hơn là ủng hộ những người mà họ quen biết. Còn chủ tịch của VTOC Corp, Cat Xanh. Quản lý Qũy đầu tư mạo hiểm VTOC Fund. Người nghiên cứu về chiến lược, hệ thống quản lý và quản lý nhân sự, sáng lập mô hình quản lý mục tiêu OKR Mix và Mô hình liên minh hợp tác PIMMI, Huấn luyện nh&ac ...
Đánh giá của khách hàng

Đánh giá của khách hàng

Khi tôi bắt đầu xây căn biệt thự sau nhiều năm nỗ lực. Tôi rất phân vân và khó lựa chọn, đội xây dựng thì họ không có hệ thống quản lý, mà chỉ làm theo kiểu bắt chước nên sẽ khó đảm bảo chất lượng. Còn các công ty hay quảng cáo, thì chẳng biết tin vào đâu. Vì làm đẹp website và quảng cáo mạnh giờ rất dễ. Nhờ người quen thì họ cũng như tôi, chắc gì biết hơn tôi, lại thêm ý chí và chủ quan của họ nữa. Tình cờ, tôi biết tới anh Tuấn, chủ res ...
Cát Xanh hoàn thành 60% kế hoạch đề ra và đạt mức độ uy tín cao trong lĩnh vực xây dựng

Cát Xanh hoàn thành 60% kế hoạch đề ra và đạt mức độ uy tín cao trong lĩnh vực xây dựng

Cát Xanh hoàn thành 60% kế hoạch đề ra và đạt mức độ uy tín cao trong lĩnh vực xây dựng Tổng kết 5 tháng đầu năm 2018, mảng xây dựng của VTOC, thông qua thành viên là cty cổ phần xây dựng Cát Xanh tiếp tục duy trì sự phát triển ổn định trong lĩnh vực xây dung dân dụng và hạ tầng đô thị, khu công nghiệp, cấp thoát nước, với số lượng tính tới thời điểm là hơn 250 căn nhà phố, biệt thự. Đặc biệt là thế mạnh của Cát Xanh tiếp tục khẳng định ở phong cách Tân cổ điển và cổ ...
VTOC Group đẩy mạnh đầu tư vào nông nghiệp và chế biến thực phẩm hữu cơ sạch.

VTOC Group đẩy mạnh đầu tư vào nông nghiệp và chế biến thực phẩm hữu cơ sạch.

VTOC Group đẩy mạnh đầu tư vào nông nghiệp và chế biến thực phẩm hữu cơ sạch. Hiện nay thị trường thực phẩm nông thủy hải sản, thực phẩm chế biến của Việt Nam đang rất khủng hoảng. Từ chuyện hải sản đến thịt, rồi đến nông sản và các món ăn chế biến. Chỉ vì mục đích cho đẹp, cho thơm, tăng khối lượng…mà họ sẵn sàng bỏ qua sự nguy hại có thể gây ra chết người bởi các hóa chất, cách làm sai trái đó.  Về nuôi trồng hiện nay, gần 100% hiện nay dùng phân bón vô cơ, hóa học, ...
VTOC cùng clb liên minh hợp tác BCA ra chương trình tạo việc làm cho người nghèo, gia đình nghèo trong lĩnh vực nông nghiệp, thưc phẩm.

VTOC cùng clb liên minh hợp tác BCA ra chương trình tạo việc làm cho người nghèo, gia đình nghèo trong lĩnh vực nông nghiệp, thưc phẩm.

VTOC cùng clb liên minh hợp tác BCA ra chương trình tạo việc làm cho người nghèo, gia đình nghèo trong lĩnh vực nông nghiệp, thưc phẩm. Ngày 27 tháng 5 năm 2018. VTOC group và clb liên minh hợp tác BCA chính thức ra chương trình hỗ trợ tạo công ăn việc làm cho người nghèo và gia đình nghèo. Chương trình sẽ hỗ trợ những nông dân nghèo, người nghèo có khả năng lao động trong mảng chế biến thực phẩm hoặc nông nghiệp. Sẽ được tham gia vào chương trình của VTOC & BCA. Họ sẽ được nhận v&a ...
Chủ tịch HĐQT VTOC Group, cùng tổng giám đốc công ty thành viên là Cty cổ phần xây dựng Cát Xanh tham gia vào ban sáng lập

Chủ tịch HĐQT VTOC Group, cùng tổng giám đốc công ty thành viên là Cty cổ phần xây dựng Cát Xanh tham gia vào ban sáng lập

Chủ tịch HĐQT VTOC Group, cùng tổng giám đốc công ty thành viên là Cty cổ phần xây dựng Cát Xanh tham gia vào ban sáng lập Câu lạc bộ Liên minh hợp tác BCA – Business Corporation Alliance – BCA.   Clb liên minh hợp tác (BCA) là Clb quy tụ những doanh nhân và chính khách có tinh thần liên minh hợp tác để phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung. BCA ngay từ đầu thành lập đã thu hút hàng trăm doanh nhân của các tập đoàn lớn trong ...
YBA tham gia giải Football Tona Cup 2017

YBA tham gia giải Football Tona Cup 2017

  Không chỉ lao động trí óc, chúng tôi, những kĩ sư, kiến trúc sư, nhân viên văn phòng vẫn có những giây phút vui đùa với quả bóng. Hưởng ứng không khí của giải bóng đá doanh nghiệp 2017 - Huba Football Tona Cup 2017, Chào mừng ngày Doanh Nhân Việt Nam 13/10/2017, giải chính thức khai mạc vào lúc 8g30 ngày 19/11/2017 tại sân bóng đá Tao Đàn Quận 1 TP.HCM. Những kiến trúc sư, kĩ sư của công ty cổ phần xây dựng Cát Xanh cũng khoác lên mình bộ áo cầu thủ để ra s ...
Chiêm ngưỡng kiến trúc nhà ở 17 mét vuông đang gây sốt

Chiêm ngưỡng kiến trúc nhà ở 17 mét vuông đang gây sốt

          Nhà ở mini với diện tích 17 mét vuông dành cho đối tượng là người độc thân thu nhập thấp đang gây sốt và hứa hẹn sẽ là giải pháp cho cơn khủng hoảng vì thiếu nhà ở tại các thành phố lớn.           Một thanh niên có tên Kieran Evans (18 tuổi) đã trở thành người đầu tiên chuyển vào sinh sống trong một căn nhà nhỏ mini hiện đại. Căn nhà được xây dựng thử nghiệm phục vụ cho dự án giải quyết vấn nạn thiếu nhà ở nói chung và giúp t ...
Một số lưu ý khi xây dựng trong mùa nước mặn

Một số lưu ý khi xây dựng trong mùa nước mặn

Trên địa bàn tỉnh có nhiều công trình đang thi công thì “gặp phải” nước mặn; riêng TP. Bến Tre có một số công trình như: Trụ sở Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam Chi nhánh Bến Tre, Cục Thuế, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên tỉnh, Trung tâm Thương mại triển lãm và hội nghị quốc tế - Việt Nam, Nhà sản xuất, kinh doanh của Bưu điện tỉnh, trụ sở HĐND tỉnh…   Trước tình trạng mặn xâm nhập sâu, có nơi độ mặn hơn 4%o, gây khó khăn trong xây dựng, ngày ...
Vì sao nên tránh mua vật liệu xây dựng giá quá rẻ

Vì sao nên tránh mua vật liệu xây dựng giá quá rẻ

Vì sao nên tránh mua vật liệu xây dựng giá quá rẻ Hiện nay có rất nhiều loại vật liệu xây dựng trên thị trường hiện nay nó rất đa dạng về chủng loại, giá cả và xuất  xứ từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Vì vậy người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua vật liệu xây dựng. Vì vật liệu xây dựng chính là chất lượng của ngôi nhà nếu vì giá rẻ mà mua nhầm vật liệu kém chất lượng thì hậu quả khôn lường làm ảnh hưởng rất lớn cho ngôi nhà của bạn đang sở ...
Cách tính vật liệu xây nhà giúp bạn tiết kiệm chi phí

Cách tính vật liệu xây nhà giúp bạn tiết kiệm chi phí

                    Chắc chắn không một ngôi nhà nào có thể hoàn thiện được nếu như thiếu vật tư xây dựng. Tuy nhiên, phần vật tư này đôi khi khiến chủ nhà đau đầu vì chúng chiếm khoản rất lớn trong chi phí xây dựng nhà bởi chủ nhà chưa biết cách tính và lựa chọn sao cho hợp lý dẫn tới lãng phí rất nhiều. Vậy, hãy cùng Cát Xanh điểm qua một vài cách tính vật liệu xây dựng nhà sau đây nhé: 1. H&atild ...
VTOC-Cát Xanh mừng khai trương quán ăn Bình Định

VTOC-Cát Xanh mừng khai trương quán ăn Bình Định

VTOC-Cát Xanh mừng khai trương quán ăn Bình Định Quỹ đầu tư mạo hiểm của VTOC - Cát Xanh sẵn sàng hỗ trợ đầu tư vào các dự án tạo việc làm, các dịch vụ góp phần phát triển xã hội, công nghệ kĩ thuật, ý tưởng kinh doanh mới, thực phẩm sạch, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục và y tế ...và vừa qua rất hân hạnh hỗ trợ đầu tư cho Cô Ba Thanh ( Bình Định), người sáng tạo ra món bánh canh Đềgi và chả cá, thịt nướng Đềgi cũng như có khả năng tự tay chế biến các gia vị ăn ...

Video Nhà Đẹp
Hỗ Trợ Trực Tuyến

Skype Support
Cát Xanh Trên Facebook
Thống Kê Truy Cập